Kịch bản giải chạy VÔ ĐỊCH BÁN MARATHON TRONG ÁNH HOÀNG HÔN
08/04/2023 - 21:37

Kịch bản giải chạy

VÔ ĐỊCH BÁN MARATHON TRONG ÁNH HOÀNG HÔN
 (SUNSET CHAMPION21)

                                                               Th.S Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Hệ thống giải Heritage Marathon Race (Marathon Quốc tế Di sản Hà Nội, Marathon Quốc tế Di sản Halong bay, Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ) được tổ chức lần đầu vào năm 2014 tại Hạ Long. Sau 10 năm, hệ thống giải Heritage Marathon Race đã trở thành hoạt động văn hoá – thể thao quốc tế thường niên và uy tín đối với Vận động viên trong và ngoài nước và đối với nhiều dịa phương. Hệ thống giải đã nhanh chóng phát triển và thu được nhiều thành công. Từ năm 2023 Hệ thống giải Heritage Marathon Race có thêm một nhánh là  các giải Vô địch bán Marathon trong ánh hoàng hôn (Sunset champion marathon) nhằm đa dạng hoá các hoạt động của các giải marathon để thích hợp với nhiều đối tượng và nhiều vùng miền khác nhau.

 1. MỤC ĐÍCH Ý NGHĨA CỦA GIẢI VÔ ĐỊCH BÁN MARATHON TRONG ÁNH HOÀNG HÔN (SUNSET CHAMPION21 MARATHON).
  1. Tạo thêm một sản phẩm thể thao độc đáo, một hoạt động kết hợp giữa thể thao với văn hoá và du lịch, phù hợp với năng lực và thể lực các vận động viên chuyên nghiệp trẻ tuổi và thích hợp với năng lực và điều kiện luyện tập của các tầng lớp nhân dân, thanh niên, những người yêu thích chạy bộ đường dài không chuyên nghiệp trong giai đoạn đầu tập luyện.
  2.  Thêm một sân chơi có tính chuyên nghiệp để các vận động viên chuyên nghiệp và nghệp dư trẻ tuổi thử sức và có cơ hội đánh giá năng lực bản thân trước khi bước sang giai đoạn chuẩn bị cho việc chiếm lĩnh chặng đường Full marathon. Đồng thời khuyến khích và phát triển phong trào luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe toàn dân qua hoạt động chạy bộ đường dài chuyên nghiệp và nghiệp dư.
  3. Các giải Vô địch bán Marathon trong ánh hoàng hôn (Sunset champion21 marathon) góp phần phát triển du lịch nhờ thu hút đông đảo vận động viên chạy bộ đường dài cùng khách du lịch trong nước và quốc tế đến với địa phương tổ chức giải, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương đó.

 1. THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ GIẢI VÔ ĐỊCH BÁN MARATHON TRONG ÁNH HOÀNG HÔN (SUNSET CHAMPION MARATHON)
  1. Đơn vị tổ chức: Đơn vị sở hữu, giữ bản quyền và tổ chức giải: Công ty TNHH Đức Hương Anh.
  2. Tên của giải

Đây là một hệ thống giải có tên chung là GIẢI VÔ ĐỊCH BÁN MARATHON TRONG ÁNH HOÀNG HÔN

Mỗi giải cụ thể sẽ được đặt tên như sau: Vô địch Bán Marathon sunset + (Địa danh tổ chức giải).

Ví dụ 1,  nếu giải tổ chức ở bán đáo Sơn Trà sẽ mang tên: giải Vô địch bán marathon sunset Sơn Trà.

Ví dụ 2, nếu giải tổ chức ở Hạ Long sẽ mang tên: giải Vô địch bán marathon sunset Hạ Long.

      Tên thương mại tiếng Anh: Sunset Champion21 + (Địa danh tổ chức giải)

        Ví dụ 1, Sunset Champion21 Sontra.

        Ví dụ 2, Sunset Champion21 Halong.

Năm tổ chức giải sẽ được ghi vào sau địa danh tổ chức giải để phân biệt các giải chạy hàng năm. Ví dụ 1, giải Vô địch bán marathon sunset Sontra 2024, Ví dụ 2,  Sunset Champion21 Halong 2024.

3.ĐẶC ĐIỂM GIẢI VÔ ĐỊCH BÁN MARATHON TRONG ÁNH HOÀNG HÔN (SUNSET CHAMPION21 MARATHON).

         3.1.Giải Vô địch Bán marathon trong ánh hoàng hôn (Sunset Champion21) sẽ là một đường chạy mới, độc đáo trong hệ thống đường chạy bán marathon Việt Nam.

Chạy bộ đường dài – marathon và bán marathon là một hoạt động thể thao có lịch sử lâu đời trên thế giới. Hoạt động thể thao này có từ thời cổ đại, được  tổ chức lần đầu để kỉ niệm sự kiện một chiến binh Hy Lạp chạy liền 42km từ thành Marathon đên thành Athena để báo tin chiến thắng.

Sau một thời gian dài bị lãng quên, năm 1896, cuối thế kỷ 19, cuộc thi marathon được khôi phục và trở thành một sự kiện nổi tiếng trong các kì đại hội Olympic thế giới. Từ đó đến nay, marathon luôn có mặt trong danh sách các môn thi của các kì Olympic thế giới. Dần dần các giải chạy marathon được tổ chức khắp các châu lục, từ châu Âu, châu Mỹ sang châu Á. Nhiều nước như Đức, Pháp, Áo, Anh, Mỹ, Nhật... đều có các giải chạy hoặc mang tên thủ đô như giải Berlin Marathon (Đức), giải Tokyo Marathon (Nhật)…hoặc mang tên các thành phố lớn như giải Boston Marathon (Mỹ)…

Ở Việt Nam, các cuộc thi marathon được tổ chức ngày càng nhiều. Các tỉnh thành Hà Nội, Hạ Long, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Hà Giang… đều có các giải chạy marathon. Có những giải được tổ chức gần chục năm như giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long (Halong Bay Heritage Marathon); giải Marathon Quốc tế Di sản Hà Nội (Hanoi Marathon – Heritage Race), giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ (Can Tho Marathon – Heritage Race)….Các giải chạy đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các vận động viên trong nước và trên thế giới, của các vận động viên chuyên nghiệp và nghiệp dư.

 Để có đủ thể lực và kỹ thuật chạy được quãng đường full marathon (42km), các vận động viên phải có một thời gian dài luyện tập theo đúng hưỡng dẫn của các huấn luyện viên nhà nghề. Trong khi đó ở Việt Nam hoạt động chạy bộ đường dài là bộ môn mới phát triên. Số vận động viên có đủ tiêu chuẩn về thể lực và kỹ thuật chạy Full marathon chưa nhiều. Trong khi đó, đến giai đoạn hiện nay, đã có nhiều giải full marathon nhưng lại thiếu các giải dành cho các vận động viên mới đủ thể lực và kỹ thuật chạy bán marathon. Đa số trong họ thuộc lớp trẻ đang trên con đường luyện tập thể lực và kỹ thuật để tương lai có thể chiểm lĩnh cung đường Full marathon. Đồng thời chạy bán marathon còn phù hợp với thể lực và khả năng luyện tập của các vân động viên nghiệp dư hay đông đảo người yêu thích chạy bộ đường dài. Đó là lý do thứ nhất dẫn tới sự ra đời của hệ thống giải Vô địch bán marathom trong ánh hoàng hôn (Sunset Champion21) thuộc hệ thống giải Hệ thống Heritage Marathon Race của công ty TNHH Đức Hương Anh.

Ngoài ra hệ thống giải Vô địch bán marathon  trong ánh hoàng hôn (Sunset Champion21) có sự khác biệt rất lớn so với hầu hết các giải marathon khác ở thời gian tổ chức giải. Giải không tổ chức vào buổi sáng sớm mà đa số các giải marathon hiện này đang thực hiện. Giải tổ chức vào lúc hoàng hôn nhằm tạo cho các vận động viên những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và độc đáo, cũng như phù hơp với khoảng thời gian luyện tập để đạt được thành tích tốt nhất. Địa điểm tố chức giải được chọn lựa kỹ càng để vận động viên có những trải nghiệm tại những địa điểm hoàng hôn đặc biệt nhất. Nó cũng giải thích vì sao tên thương mại của giải lại là Sunset Champion21 với hình ảnh biểu trưng là hình vận động viên đang sải bước chân trong ánh hoàng hôn tuyệt đẹp. Đó là lý do thứ hai dẫn tới sự ra đời của  hệ thống giải Vô địch bán Marathon trong ánh hoàng hôn. 

      3.2.Vẻ đẹp và sức hấp dẫn của đường chạy Vô địch Bán Marathon trong ánh hoang hôn (Sunset Champion21) với các vận động viên và du khách yêu thích chạy bộ.

Do đặc thù đường chạy ngắn và chạy vào buổi chiều tối nên giải chạy Vô địch Bán Marathon trong ánh hoàng hôn (Sunset Champion21) có những đòi hỏi có phần khác biệt so với các đường chạy full marathon.

Trước tiên đường chạy Vô địch Bán Marathon trong ánh hoàng hôn (Sunset Champion21) được  lựa chọn theo những tiêu chuẩn riêng tạo nên những đặc sắc khác với các đường chạy full marathon. Đường chạy này cần sự thay đổi liên tục cảnh quan để vận động viên có nhiều trải nghiệm lý thú trên đường chạy. Theo với bước chân chạy bộ của họ, đường chạy sẽ mở ra trước vận động viên các cảnh sắc khác nhau vào thời khắc mặt trời lặn rực rỡ. Nếu là đường chạy kết hợp giữa cảnh vật núi rừng với biển cả và phố xá hiện đại thì khi đang mải mê ngắm cảnh biển xanh bao la với những con thuyền bập bềnh trên bến trong ánh hoàng hôn thoắt ẩn, thắt hiện thì đột ngột hiện ra trước mắt các vận động viên một con đường bảng lảng bóng cây len lỏi  giữa rừng bạt ngàn cây, thấp thoáng đâu đây những bóng muông thú của rừng xanh hay văng vẳng bên tai họ muôn tiếng chim gọi nhau về tổ. Chỉ ít bước chân sau đó, các vận động viên lại trở về với cuộc sống hiện đại khi họ sải bước bên những quảng trường rộng rãi với vườn hoa rực rỡ sắc màu lung linh trong muôn ngàn ánh sáng điện, trên những con phố hai bên là các toà cao ốc kiêu hãnh, là san sát  cửa hàng lấp lánh ánh đèn điện đủ màu xanh, đỏ, tím, vàng… sáng trưng. Một sân khấu âm nhạc lung linh làm nền cho Lễ trao giải chờ đón vận động viên tại vạch đích sẽ là điểm nhấn cuối cùng của Giải chạy Vô địch bán Marathon trong ánh hoàng hôn (Sunset Champion21).

Sự thay đổi của cảnh vật, sự hào hứng từ khi tham gia đến kết thúc giải chạy với cấu trúc sự kiện đặc biệt, mang đến cho vận động viên và những khách du lịch yêu chạy bộ  nhiều cảm xúc mới mẻ và thích thú. Nó sẽ là kí ức đẹp, những tình cảm nồng thắm lôi cuốn họ trở lại với đường chạy này những năm sau.

      3.3.Giải chạy Vô địch bán Marathon trong ánh hoàng hôn (Sunset Champion21) đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội, du lịch, nâng cao thể chất con người của địa thương tổ chức giải.

Việc tổ chức giải chạy Vô địch bán Marathon trong ánh hoàng hôn (Sunset Champion21) là việc làm cụ thể của công ty TNHH Đức Hương Anh nhằm đóng góp vào việc thực hiện kế hoạch xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội, văn hoá, thể thao….. của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố nơi giải chạy diễn ra. Với kì vọng giải ngày càng thu hút đông đảo vận động viên chuyên nghiệp và các khách du lịch yêu thích chạy bộ trong và ngoài nước, đưa con số người tham gia giải tăng lên không ngừng qua từng năm. Trước mắt là vượt ngưỡng 5.000 người tham gia, xa hơn hướng tới con số trên 10.000 người có mặt trên đường chạy để giải có thể lọt tốp các giải có uy tín hàng đầu tại Việt Nam và có vị trí trong hệ thống giải marathon cùa khu vực ASEAN. Với quy mô số người tham gia như trên, giải mong muốn sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế địa phương nguồn thu hàng chục,  hàng trăm tỉ đồng hàng năm.

Việc tổ chức  giải chạy Vô địch bán Marathon trong ánh hoàng hôn (Sunset Champion21) còn là hoạt động thể thao văn hoá mang lại cho không chỉ các vận động viên mà còn lan toả ra toàn xã hội tinh thần khoẻ vì tổ quốc, khoẻ vì cuộc sống lành mạnh, góp phần phát triển những con người ham hoạt động, vui tươi yêu đời. Đó là những hình ảnh các thanh thiếu niên biểu trưng cho thế hệ tương lai hăng hái đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc thân yêu.

4.CẤU TRÚC CỦA MỘT GIẢI BÁN MARATHON TRONG ÁNH HOÀNG HÔN (SUNSET CHAMPION21).

   4.1Thời gian tổ chức giải chạy hàng năm:

Giải sẽ tổ chức vào tháng có thời tiết buổi chiều thích hợp với hoạt động chạy bán marathon.   

4.2.Địa điểm tổ chức giải chạy: Giải Có thể tổ chức ở nhiều nới như Hà Nội, Hạ Long, Đà Nẵng, Phú Quốc…..

      4.3.Các cự ly chạy: Giải chạy có 2 cự ly: 21km và 5km.

      4.4.Cung đường chạy các cự ly: Từng giải chạy sẽ mô tả cụ thể chi tiết hai cung đường chạy cho hai cự ly 21km và 5km của giải.

Ví dụ cung đường chạy hai cự ly của giải nếu tổ chức ở quận Sơn Trà thành phố Đà Nẵng sẽ được mô tả như sau:

Cung đường 21km:

Công viên Biển Đông (xuất phát) đường Võ Nguyên Giáp – đường Hoàng Sa - Hồ Xanh – Chùa Linh Ứng Non Nước – Tháp Xá Lợi – Sơn Trà Resort & Spa -– Bãi Nam – quay đầu trên đường Hoàng Sa cách Bãi Nam 100m – Sơn Trà Resort & Spa - Tháp Xá Lợi - Chùa Linh Ứng Non Nước - Hồ Xanh - đường Hoàng Sa - đường Võ Nguyên Giáp – Công viên Biển Đông (về đích)

           Cung đường 5km:

Công viên Biển Đông (xuất phát) – đường Võ Nguyên Giáp – đường Hoàng Sa – Bãi tắm Mân Thái – quay đầu đường Hoàng Sa phía trên Bãi Mân Thái 100m – đường Võ Nguyên Giáp –Công viên Biển Đông (về đích).

       4.5.Đối tượng tham gia:

 • Các VĐV chuyên nghiệp trên toàn quốc và nước ngoài.
 • Các VĐV quần chúng, những người yêu thích chạy bộ ở thành phố Đà Nẵng và các địa phương khác, các khách du lịch.

         4.6.Đặc thù của một giải Vô địch bán Marathon trong ánh hoàng hôn (Sunset Champion21)

          4.6.1.Thời gian của sự kiện: từ 15h0  đến 22h  ngày thứ bảy ( hay chủ nhật) được tỉnh hay thành phố phê duyệt.

          4.6.2.Thời gian tổ chức các hoạt động EXPO là 1 ngày trước ngày chính thức diễn ra giải.

          4.6.3.Các hoạt động trong ngày Giải chạy diễn ra:

 • Khai mạc và xuất phát của từng cự ly (khoảng từ 17:00 đến 17:30).
 • Thời gian yêu cầu hoàn thành đường chạy: trong vòng 3h và 30 phút.
 • Trao huy chương cho các VĐV  về đích.
 • Chương trình âm nhạc và Lễ Trao giải tại sân khấu chính.

    

TIN LIÊN QUAN